Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Máy Lạnh

Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Máy Lạnh

Hiện nay ở Việt Nam nhiệt độ có dấu hiệu tăng dần, khí hậu nóng dần lên, vì thế máy lạnh là vật dụng không thể thiếu ở các hộ gia đình tại Tp.HCM.
Nhiều gia đình sử dụng máy lạnh nhiều nhưng chưa biết kiến thức sủ dụng máy lạnh như thế nào để là đúng cách, đặc biệt là những gia đình có em bé sơ sinh.

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh quận 12, ve sinh may lanh quan 12 xin chia sẽ chút kiến thức, có nên cho trẻ sơ sinh nằm máy lạnh.

Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng.

Nằm trong bụng mẹ suốt 40 tuần, thai nhi luôn được ấm áp với thân nhiệt của mẹ khoảng 37,50C – 380C, khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như lau khô ngay, mặc áo, quấn khăn, đội mũ hoặc đặt da kề da với mẹ. Trẻ sơ sinh nếu để trần truồng trong phòng với nhiệt độ 230C thì sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 00C.

Sau khi sinh nếu trẻ đủ tháng đã được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,50C – 37,50C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 250C – 280C. Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là lạnh và phải mặc đủ như đã nói. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của họ.

* Những nguyên nhân làm trẻ bị lạnh
> Ở trong phòng lạnh < 260C.
> Ở chỗ có gió lùa (quạt máy, hơi lạnh thổi ra từ máy lạnh).
> Nằm trên mặt phẳng lạnh.
> Bị ướt.
* Trẻ sơ sinh đủ tháng có thể nằm trong phòng nhiệt độ từ 260C – 280C với các điều kiện sau
> Mặc áo, quấn tả, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ.
> Đắp mền nhẹ, ấm.
> Thay tả khi trẻ bị ướt.
> Không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy lạnh.
> Không để quạt máy trong phòng có máy lạnh.
> Phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật trong phòng (dễ phát sinh nấm mốc).
> Không được có quá nhiều người trong phòng (dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp).
> Không nên bế trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng.
> Cho trẻ bú đầy đủ.

Máy lạnh có thể được dùng trong phòng có trẻ sơ sinh nhưng cần sử dụng đúng cách để không làm trẻ nhiễm lạnh hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.

Ở điều kiện sinh bình thường, trẻ được mang thai trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, luôn được sởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ khoảng 37, 38oC. Khi mới chào đời, bé không có khả năng điều hòa nhiệt độ cho cơ thể như những đứa trẻ lớn hơn, đặc biệt là những trẻ sinh thiếu tháng thì khả năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể càng kém hơn.

Vì vậy, bé rất dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như: mặc áo ấm, quấn tả lót, khăn, đội mũ, mang vớ.

Nếu trẻ nằm ở phòng có nhiệt độ 23oC mà không mặc quần áo hay đắp chăn, ủ ấm cho trẻ sơ sinh thì sẽ bị nhiễm lạnh, giống như người lớn không mặc đồ ở với nhiệt độ phòng là 0oC. Bé sau sinh đủ tháng được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5oC. Bé được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25 – 28oC.

Với đặc điểm trên, để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh, không để nhiệt độ phòng lạnh dưới 26oC và tránh để bé nơi gió lùa như quạt máy, hoặc hơi lạnh thổi ra từ máy lạnh quạt thẳng vào người của bé; không để bé bị ẩm ướt nhất là từ nước tiểu của bé.Khi cho bé ở phòng lạnh cần đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C và mặc áo, quấn tả, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ, đắp mền nhẹ, ấm, thay tả khi trẻ bị ướt, không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy lạnh.

Thêm vào đó, phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật trong phòng vì dễ phát sinh nấm mốc, tránh nhiều người ra vào phòng lạnh vì dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. tránh đưa trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể làm trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng.

Khi em bé nằm máy lạnh thì phải vệ sinh máy lạnh thật sạch

Máy lạnh mới bật trở lại sau một mùa đông dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Nếu quý khách có gì cần tư vấn xin hãy gọi đến tổng đài chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0968 363 849

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lạnh, lắp đặt máy lạnh và bảo trì máy lạnh.

Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Máy Lạnh vào lúc: December 18th, 2020 bởi thienthanh