Tư vấn chọn mua và sử dụng máy lạnh - TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH THIÊN THÀNH

Tư vấn chọn mua và sử dụng máy lạnh

TS Nguyễn Đức Lợi – Giảng viên bộ môn Kỹ thuật Điện lạnh và điều hoà không khí (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết có rất nhiều cách tiết kiệm điện khi chạy máy lạnh được mọi người áp dụng như chọn công suất lớn cho căn phòng lớn, đóng kín cửa phòng, hạn chế ra vào, không sử dụng các thiết bị điện toả hơi nóng trong phòng gắn máy lạnh …

Tắt bằng điều khiển, máy tiêu thụ ngang một bóng đèn

TS Lợi cho biết: Số điện tiêu thụ của một máy lạnh nếu chỉ tắt bằng điều khiển, không tắt nguồn sẽ tương đương với một bóng đèn 15w. Bởi vậy mỗi khi tắt máy lạnh buộc phải tắt cả nguồn điện. Động tác này còn giúp kéo dài tuổi thọ cho máy khi nguồn điện có sự cố.

Về vấn đề tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh – TS Lợi khuyên người sử dụng nên để máy lạnh ở chế độ nhiệt độ cao bởi trong điều kiện nhiệt độ càng cao, càng khiến máy lạnh ít tiêu thụ điện năng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến giàn nóng của máy lạnh ở bên ngoài. Nếu bộ phận này được lắp đặt ở chỗ thông thoáng, không bị gió quẩn thì cũng giúp tiết kiệm điện vì thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Đồng thời trong phòng có lắp máy lạnh nhiệt độ, không nên đặt gần máy lạnh các thiết bị điện khác như: tủ lạnh, tivi, lò vi sóng, máy sấy tóc…

Công suất lớn, hao ít điện

Sai lầm lớn nhất của người đi mua máy lạnh là để tiết kiệm điện, nhiều người lựa chọn loại máy có công suất nhỏ hơn so với thể tích và nhu cầu sử dụng của căn phòng.

Thông thường, với một căn hộ nhỏ với diện tích phòng từ 9 – 15m2 có thể lắp máy lạnh có công suất 9.000BTU/h (một ngựa); diện tích phòng từ 15 – 20m2 thì sử dụng loại máy lạnh có công suất 1,5 ngựa và diện tích từ 20m2 trở lên phải gắn máy lạnh có công suất hai ngựa.

“Nếu căn hộ có diện tích 30m2, lắp máy lạnh có công suất 1 ngựa sẽ dẫn đến tình trạng máy lạnh sẽ luôn phải làm việc trong tư thế “gồng” lên để “nhả” khí lạnh cho cả căn phòng. Điều này có thể giúp tiết kiệm điện nhưng lại nhanh hỏng máy” – anh Nguyễn Phan Anh, Nhân viên bảo hành điều hoà Sanyo cảnh báo.

Tương tự, Kỹ sư Nguyễn Thế Dũng, Phụ trách TT bảo hành siêu thị  điện máy Thiên Hoà cũng khuyến cáo người mua không bao giờ nên chọn máy lạnh thiếu công suất so với diện tích căn phòng. Đồng thời, ông Dũng khuyên nên chọn công suất của máy lớn hơn diện tích căn phòng để kéo dài tuổi thọ cho máy và tiết kiệm điện.

Giải thích về việc này, ông Dũng cho rằng: Hầu hết các loại máy điều hoà hiện nay đều có rơle tự ngắt khi căn phòng đạt đủ độ lạnh. Bởi vậy, việc máy lạnh có công suất lớn hơn diện tích căn phòng sẽ khiến căn phòng nhanh đạt độ lạnh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh sẽ tự ngắt. Việc này ngoài tác dụng giúp cho máy có nhiều thời gian nghỉ còn có tác dụng tốn ít điện hơn vì máy không phải làm việc cũng đồng nghĩa với việc không tiêu thụ điện năng.

Cửa kính nhiều, tốn điện

Nhiều người quan niệm, nếu trong phòng sử dụng máy lạnh thì các cửa sổ và cửa ra vào đều sử dụng kính vừa cách nhiệt, vừa không bị lọt khí ra ngoài. Tuy nhiên, theo anh Trương Văn Tiến, thợ lắp đặt điều hoà tại cửa hàng điện lạnh đầu ngõ 64, Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội cho biết: Căn hộ nào càng nhiều kính, càng kín, kính càng dày thì khi bật điều hoà càng tốn điện. Bởi nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thuỷ tinh sẽ chỉ tiếp nhận thân nhiệt mà không chịu nhả ra, khiến máy lạnh phải làm việc nhiều hơn.

Vì vậy, anh Tiến khuyên không nên dùng quá nhiều cửa kính trong phòng, đặc biệt là tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào khu vực có cửa kính chắn. Ngoài ra, với những căn hộ được đón nhiều ánh sáng mặt trời, chủ nhà cũng nên sơn tường và treo những tấm rèm màu sáng, tránh màu tối làm tăng hấp thụ nhiệt.

Về việc trên thị trường hiện đang xuất hiện loại máy lạnh tiết kiệm điện, TS Lợi cho rằng sản phẩm này sẽ tiết kiệm được 50% điện năng nếu căn phòng đạt chuẩn.

Song ở nước ta hiện chưa có định nghĩa cụ thể về phòng đạt chuẩn phải gồm những điều kiện gì. Mặt khác, với điều kiện xây dựng cùng ý thức người sử dụng hiện nay, ở nước ta khó mà tìm được một phòng đạt chuẩn để máy lạnh tiết kiệm điện phát huy tác dụng.

Với các loại máy lạnh thông thường, TS Lợi khuyên cách tốt nhất là để nhiệt độ trong phòng chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 8 – 10 độ, cứ 2 tuần nên vệ sinh phin lọc không khí một lần. Nếu máy lạnh để lâu không chạy thì thi thoảng nên chạy quạt nửa ngày để làm khô toàn bộ giàn bên trong và một năm nên rửa giàn trao đổi nhiệt một lần.

Tư vấn chọn mua và sử dụng máy lạnh vào lúc: October 27th, 2020 bởi thienthanh