Hiệu quả khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời? - TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH THIÊN THÀNH

Hiệu quả khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Tôi nghe mọi người nói sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời tiết kiệm hơn so với sử dụng bình nóng lạnh thông thường (bình nước nóng dùng điện). Ai có kinh nghiệm về sản phẩm này có thể giúp đỡ mình được không? Dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời thì những ngày mùa đông mưa cả tuần liệu có nước nóng dùng không? Nhà 4 người thì dùng máy nước nóng loại nào? (Trần Thu Hằng)

Trả lời:

(Nguyễn Thị Phượng) Mặc dù số tiền đầu tư ban đầu cho máy nước nóng năng lượng mặt trời cao hơn so với máy nước nóng sử dụng điện, tuy nhiên sau khoảng một năm chi phí này sẽ cân bằng nếu dựa vào số tiền điện phải trả hàng tháng khi sử dụng máy nước nóng sử dụng điện.

Hiệu quả kinh tế của máy nước nóng năng lượng mặt trời càng cao khi thời gian sử dụng càng dài. Một gia đình có bốn người sử dụng máy có dung tích 180 lít thì đối với máy sử dụng năng lượng mặt trời giá thành hiện nay khoảng 8,5 triệu đồng, trong khi máy sử dụng điện (loại tốt) giá khoảng 2,5 triệu đồng. Hàng tháng máy nước nóng sử dụng điện tiêu tốn khoảng 300kW điện (1.500đ/kW) như vậy mỗi tháng gia đình phải trả khoảng 45.000 đồng tiền điện. Tính đơn giản, sau khoảng 14 tháng sẽ thu hồi phí đầu tư ban đầu khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Sau thời gian đó sẽ là lợi ích kinh tế mà người tiêu dùng được hưởng.

Bên cạnh lợi ích kinh tế thì máy nuớc nóng năng lượng mặt trời còn hấp dẫn người tiêu dùng ở độ an toàn cao. Do chỉ sử dụng nhiệt từ ánh sáng mặt trời làm nóng nguồn nước nên hạn chế được những nguy hiểm về điện thường gặp ở máy nước nóng sử dụng điện.

Ngoài ra để khắc phục hiện tượng thiếu nước nóng sinh hoạt cho người tiêu dùng khi không có nắng trong thời gian dài hầu hết các máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay đều có bộ hỗ trợ điện.

Tuy nhiên dù có nhiều ưu điểm nhưng máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng có những yếu điểm mà người tiêu dùng nên lưu ý khi chọn mua cho gia đình. Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó quan trọng hàng đầu là phải lựa chọn được vị trí phù hợp để đặt máy. Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng nhiệt từ ánh sáng mặt trời thông qua hệ thống ống thu nhiệt để làm nóng nước do đó vị trí đặt máy phải thu được lượng ánh sáng lớn mới đảm bảo chất lượng nước khi sử dụng.


(Thanh Tuấn) Bình đun nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) là một hệ thống làm nóng nước sử dụng năng lượng mặt trời, hoàn toàn không tiêu thụ điện. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, nguồn năng lượng mặt trời sử dụng hầu như quanh năm …

Lợi ích khi sử dụng bình đun nước nóng năng lượng mặt trời:

  •    • Hiệu quả kinh tế: Bạn sẽ không phải thanh toán các hoá đơn điện cho những bình nóng lạnh tiêu tốn rất nhiều điện năng, trong khi giá điện đang tăng cao và nguồn năng lượng điện đang thiếu hụt.
  •    • An toàn khi sử dụng: Bạn sẽ không phải lo lắng với những sự cố nguy hiểm của chiếc bình nóng lạnh cổ điển như hở điện…
  •    • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không phải chờ đợi vì nguồn nước nóng luôn sẵn sàng phục vụ bạn.
  •    • Không gây ô nhiễm môi trường.
Hiệu quả khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời? vào lúc: October 27th, 2020 bởi thienthanh